ทำได้ทั้งหมู ไก่ เเละหมูสามชั้น.
เนื้อสัตว์/1กก.
พริกไทยขาวเม็ด ตำพอหยาบๆ. ประมาณ 1ช้อนโต๊ะ
กระเทียมทุบ2ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 2ช้อนโต๊ะ
ซอยภูเขา 2ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา1ช้อนโต๊ะ
รสดี 1ช้อนโต๊ะ
คลุกจนกว่าน้ำตาลจะละลายหมด. พักไว้10นาที
ใส่ แป้งทอดกรอบของรสดีซองสีส้ม (ซองละ10บาท). 1ซอง ลงไปในของที่เราหมักไว้
คนจนหนึด เต็มน้ำเย็น 1/3 แก้ว
ผสมเสร็จ เอาไปทอด. ในน้ำมันที่ยังไม่เดือด. ค่อยเพิ่มไฟจน น้ำมันร้อน พอมันเริ่มสุก ก็เร่งไฟให้น้ำมันเดือด เอาขึ้นตอนน้ำมันเดือด จะไม่อมน้ำมัน
**************************************************************************************************************
ใส่ น้ำปลา ซีอิ้ว แต่ให้อร่อยและนุ่มผมว่า น้ำมันหอยครับ
ใส่แป้งนิดหน่อยก็ได้ ใส่รากผักชี จะได้หอม ๆ
ใส่กระเทียม พริกไทยดำ มักให้เข้ากันใส่กระปุก แช่ไว้สัก 2 วัน 1 คืน
ผมว่ากำลังดี
**************************************************************************************************************
ที่บ้านชอบทำเป็นปีกไก่อบครับ
หลักๆมีเกลือครึ่งช้อน
ซอสถั่วเหลืองฝาเขียว(ที่บ้านติดรสฝาเขียว)
ซีอิ๋วดำนิดหน่อย
น้ำตาลชักช้อนชา
ถ้าที่บ้านมีเหล้าก็ใส่เหล้าซักช้อนแกง (ที่บ้านมีเหล้า100หิ้วมาจากโต๊ะจีน และที่บ้านไม่มีใครกินเลยแอบเอามาใส่ตลอด หอมเข้ากับกลิ่นซีอิ๋วดีครับ)
พริกไทย ใส่ตามความพอใจเลยครับ (ที่บ้านใช้แต่พริกไทยป่น แต่เคยไปกินที่บ้านเพื่อนใช้พริกไทยดำเม็ดมาทุบๆ หอมดีครับ)
กระเทียมสับสองสามกลีบ
คลุกให้เข้ากันครับ (ส่วนตัวชอบให้มือนวด เพราะชอบที่กลิ่มหมักติดมือ) ทิ้งหมักไว้ครับ
(เสริม) รองก้นหม้อด้วยใบเตย ซอยขิงเป็นฝอยๆคลุกกับไก่หมัก
ใส่หม้อปิดฝาตั่งไฟอ่อนมากครับ L
Pa
Hi
Ka
Wi
19
19
Ax
Al
Gi
La
Ec
Mr
La
La
Lp
Go
Ka
Ko
Ni
Ga
Ga
Ga
Ga
Ga
Ga น้ำจะค่อยๆออกมาแล้วอบอยู่ในหม้อ อบไปเรื่อยๆครับ สักพักก็คอยเปิดดูว่าได้เนื้อไก่ตามที่ต้องการหรอยัง ถ้าอบนานเนื้อไก่จะออกไปทางและๆ หยาบขึ้นเรื่อยๆครับ(ไขมันออกจากเนื้อ)
ปล.ช่วงนี้ลองใส่ข่าโขลกก็รากผักชี เม็ดผักชี เจียวน้ำมันหมูพอหอมก่อนเทไก่ลงไปก็ไม่เลวเลยครับ หอมมากๆ
**************************************************************************************************************
สูตรหมักไก่ที่ไม่ใส่ผงชูรสที่บ้านค่ะ
ผงกระเทียม พริกไทยดำ ขาว น้ำตาลทรายแดง ซิอิ้ว หรือเกลือ แค่นี้เอง แต่หมัก 18-24 ชั่วโมง
ไม่ว่าจะย่างจะทอด จะหมดตอนทอดไปย่างไปทุกทีเลยค่ะ
**************************************************************************************************************
ไก่สดที่จะนำมาย่าง เตรียมไว้ ใช้ได้ทั้งปีกไก่
น่องไก่ สะโพก ตามแต่ชอบ จากนั้นใช้ซ้อมจิ้มๆ
ให้ทั่วไก่ที่จะหมัก ก่อนลงเครื่องหมักไก่ (ถ้าเป็นปีกก็ไม่ต้องทำอะไรหมักได้เลย) สูตรประมาณ 1 กิโลครับ
เครื่องปรุง
1.กระเทียมสับละเอียด 1 หัว
2.น้ำตาลปีบ ครึ่งถ้วย
3.ซ๊อสปรุงรส ตราฉลากทองฝาเขียว 3 ช้อนโต๊ะ
4.กะทิสด หรือ นมสด ครึ่งถ้วย
5.น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
6.รสดี 1 ช้อนชา
7. มัสตาด 2 ช้อนโต๊ะ ถ้าได้แบบที่เป็นเม็ดบดหยาบๆยิ่งเด็ด
ปรุงรสเพิ่มตามชอบสูตรที่ให้กะเอา แล้วก็คลุกด้วยมือนวดซักพักให้ทั่วจากนั้นเอาไปหมักไก่นานอย่างน้อย 2 ชม.
ถ้าให้อร่อย หมักทิ้งในตู้เย็น 1 คืน จะได้ไก่ที่นุ่มขึ้นไปอีก
พอหมักได้ที่ก็แล้วแต่ถ้าใครสามารถติดเตาถ่านย่างได้ก็ได้ไก่ย่าง ที่บ้านไม่สะดวกเลยเอาเข้าเตาอบ ไฟ 175 c. ประมาณ 1 ชั่วโมงหรือจนไก่สุกครับ
**************************************************************************************************************
สูตรของเรา(Komet)คือ เราจะนำปีกไก่มาลวกน้ำร้อนก่อนค่ะ(เพราะลดความมันของไก่+ลดพิษของยาบางอย่างที่เขาฉีดใต้ปีกออกค่ะ)หนึ่งครั้ง แล้วล้างด้วยน้ำเปล่าอีกครั้ง ใช้มีดคมๆบั้งๆปีกไก่ไม่ต้องลึก ใส่กระชอนพักไว้ ,
เเล้วตำกระเทียมพริกไท รากผักชีและผงขมิ้นให้เข้ากัน ใส่กาะลามังไว้
เติมนมสดลงไปพอควร ซีอิ้วขาว น้ำผึ้งพอประมาณ แล้วคลุกๆๆๆให้เข้ากัน ลองชิมนิดให้รสออกเข้มข้น แล้วนำปีกไก่ฯลงไปคลุกเคล้าให้ทั่วปีก พักไว้สามชั่วโมง,
เวลาย่างก็ใช้ไฟถ่านแรงๆๆ อย่างพอสีเหลืองๆๆก็รับ-ทานได้ เพราะลวกใหสุกเป็นอันดับหนึ่งก่อนเเล้ว และไม่เสียเวลาในการย่างด้วย..
**************************************************************************************************************
ส่วนผสม : ตูด / ปีก ไก่ย่าง
ปีก/ตูดไก่, 10 กิโล
เม็ดผักชี โขลกหยาบ 1/2 ขีด
พริกไทยเม็ด โขลกหยาบ 1 ขีด
ซุปก้อนปรุงรส(คนอหมู) 4 ก้อน
ซอสภูเขาทองฝาเหลือง 1 ขวด ขวดขนาด 200 มล.
น้ำตาลทราย 200 กรัม
น้ำตาลปิ๊บ 1 กิโล
เกลือ 150 กรัม
โซดา 2 ขวด
ผงขมิ้น 2 ช้อนกินข้าว
** ส่วนผสมทุกอย่างสามารถเปลี่ยนแปลง บริมาณได้ตามชอบ แต่ขอให้หวานนำ
วีธีทำ :
ให้คุณนำชิ้นส่วนตูดไก่และปีก มาทำความสะอาดให้เรียบร้อย
นำส่วนผสมทุกอย่างเทรวมกันใน ภาชนะผสม แล้วคนผสมให้เข้ากัน
เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ให้แบ่งส่วนผสมใส่ภาชนะที่ไว้หมัก ตูดไก่และปีก แล้ว ลงคลุกเคล้าให้เข้ากับส่วนผสมที่เตรียมไว้
เมื่อคลุกเคล้าเข้ากันดีแล้ว ให้เสียบไม้ ทุกชิ้นส่วนให้เรียบร้อย แล้วหมักไว้ในถังน้ำแข็ง หรือตู้เย็นก็ได้ ให้หมักไว้ก่อนนำไปย่างขายประมาณ ไม่ต่ำกว่า 3 - 4 ชั่วโมง หรือหมักเย็น แล้วเช้าค่อยย่างขายก็ได้ เช่นกัน
- ยังไงเพื่อนๆ ก็ลองทำทานกันดูก่อนนะ ว่าอร่อย ขนาดไหน อร่อยสุดๆ เวลาย่างให้ย่างไฟอ่อนๆ นะ อย่าใจร้อน Sh
Ga
No
Ga
Al
Dk
Gi
Fo
Tr
Ju
Vi
Ka
Or
Ol
Be
Gu
Ca
Fo
Ka
Mi
St ต่อให้มีคนมาซื้อไก่ย่างของคุณมากแค่ไหน หรือจนย่างไม่ทันขาย คุณก็ต้องใช้ไฟอ่อนๆ ในการย่างให้สุก เพราะคุณภาพสำคัญมากๆ หรือแม้แต่ที่ย่าง ก็ต้องทำความสะอาดนะ และควรขายคู่กับ ส้มตำ เพราะมัีนจะทำให้มีกำไรมากยิ่งขึ้นนะ
**************************************************************************************************************
No comments:
Post a Comment